ส่งจริง บริการประทับใจ ได้ของมีคุณภาพ ในราคายุติธรรม !!

จัดส่งด้วยบริการ EMS ค่าขนส่ง 40 บาทต่อครั้ง

สั่งซื้อครบ 800 บาท แถมฟรีอีก 2 แผ่น พร้อมส่งฟรีจ้า

        NEW ARRIVAL
รายละเอียดสินค้า/บริการ
สินค้า/บริการ >> ละครไทย >> ในฝัน (ละครไทย 4 แผ่น) หมิว วรุต ฉัตรชัย สินจัย

ในฝัน (ละครไทย 4 แผ่น) หมิว วรุต ฉัตรชัย สินจัย - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่
ในฝัน (ละครไทย 4 แผ่น) หมิว วรุต ฉัตรชัย สินจัย


  Tell a Friend

ในฝัน (ละครไทย 4 แผ่น) หมิว วรุต ฉัตรชัย สินจัย

รหัสสินค้า: 001639
ราคา: 160.00 บาท
รายละเอียด:


ตอนที่ดูเรื่องนี้แล้วอ่านหนังสือพิมพ์ เจอคอลัมน์ที่ติละครแบบไม่ค่อยมีเหตุผลเท่าไหร่ เลยคันปากอยากเถียงแทนคนทำละคร แต่ก็ได้แต่เขียนแล้วเก็บไว้อ่านคนเดียว พอดีเจอกระทู้แปะรูปจากละครของคุณ CometShadow เลยเขียนบล็อคนี้ออกมา จะว่าเขียนด้วยความลำเอียงก็ได้เพราะเป็นแฟนละครช่อง ๓ และติดตามงานของคุณไก่ด้วยความชื่นชมมาตลอด อีกอย่างนึงคือ มีความประทับใจกับละครเรื่องนี้โดยส่วนตัวเป็นพิเศษด้วย

ละคร “ในฝัน” บทประพันธ์ของคุณทมยันตี นำแสดงโดยคุณฉัตรชัย เปล่งพานิช คุณสินจัย หงษ์ไทย คุณลลิตา ปัญโญภาส และคุณวรุต วรธรรม กำกับโดยคุณสุประวัติ ปัทมสูติ เขียนบทโดยคุณนลินี สีตะสุวรรณ ช่วงที่ “ในฝัน” ลงจอมีละครดี ๆ หลายเรื่อง รู้สึกว่าจะฉายต่อจากเรื่อง “พระสุริโยทัย” สองเรื่องนี้เป็นละครฟอร์มใหญ่ทั้งคู่ เรื่องหลังไม่ค่อยถูกตำหนิเท่าไหร่ ผิดกับเรื่องแรกที่ถูกวิจารณ์ค่อนข้างมาก ทั้งติและชม ที่ชมไม่ต้องพูดถึงแต่ที่ติก็ติกันจนเราเองก็สงสัยว่า มันแย่อย่างที่ว่ากันจริง ๆ หรือ น่าเห็นใจคุณไก่และทีมงาน ที่ความทุ่มเทมุ่งมั่นในงานถูกมองข้ามแล้วก็ว่ากันจนหมดกำลังใจ

เรื่องนี้ทำเป็นละครได้ยากเพราะเป็นเรื่องของจินตนาการล้วน ๆ แล้วก็ไม่ใช่แนวอิจฉาริษยาที่คนส่วนใหญ่ชอบดูกัน อีกอย่าง ผู้ชมที่เคยอ่านนิยายเรื่องนี้มาแล้ว จะอ่านกันหลายรอบและมีภาพในจินตนาการของตัวเอง เลยตั้งตาดูแบบจับผิดว่าตรงไหนเหมือนหรือไม่เหมือนที่คิดไว้ ฝ่ายคนทำละครก็ต้องฝันเอาเหมือนชื่อเรื่องนั่นแหละ ต้องคิดตั้งแต่สถานที่ถ่ายทำ, เครื่องแต่งกาย, ของใช้ประกอบฉาก, หาผู้แสดงให้ตรงกับบุคลิกตัวละคร ฯลฯ เคยอ่านคอลัมน์ “สัพเพเหระ” ของคุณแก้วมณีในหนังสืออินไซด์ทีวี (เลิกพิมพ์ไปแล้ว) แล้วค่อนข้างหงุดหงิด ก็เล่นติแต่ส่วนประกอบของละครเล็ก ๆ น้อย ๆ เพียงอย่างเดียวโดยไม่ได้ลงลึกในส่วนสำคัญอื่น เช่น บทละคร การแสดง การกำกับ ผิดกับเวลาวิจารณ์ละครเรื่องอื่น ๆ ที่จริงชื่อเรื่องก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นเรื่องในฝัน ไม่มีรูปแบบให้ทำตาม เพราะงั้นก็ไม่ต้องพูดถึงเรื่องผิดถูก

คำวิจารณ์ของหนังสือหลายเล่มนำเรื่อง “ในฝัน” ไปเปรียบเทียบกับเรื่อง “ลอดลายมังกร” เหมือนอย่างบางเล่มเปรียบเรื่อง “สงครามเก้าทัพ” กับเรื่อง “รัตนาวดี” ซึ่งไม่น่าจะเทียบกันเลย เพราะเป็นงานคนละแบบกัน จุดสำคัญน่าจะอยู่ตรงที่ การถ่ายทอดบทประพันธ์ออกมาเป็นละครได้ดีแค่ไหน โทนของเรื่องและลักษณะตัวละครถูกบิดเบือนให้คนดูต้องบ่นเสมอๆว่า “ไม่เหมือนในหนังสือ” หรือเปล่า อีกอย่างนึงต้องยอมรับว่า “ลอดลายมังกร” ทำง่ายกว่าเรื่อง “ในฝัน” มากเพราะเป็นเรื่องใกล้ตัวกว่า

แต่เดิมนิยายเรื่องนี้เป็นหนังสือเล่มเดียว นำมาจัดพิมพ์ใหม่แยกเป็นสองเล่ม เนื้อเรื่องเป็นการเขียนจดหมายถึงกัน ระหว่างพระเอกนางเอกและน้องชายนางเอก มีเรื่องการเมือง การปกครองเป็นแกนหลักและความรักเป็นส่วนประกอบ ซึ่งยากทั้งการเขียนบทและทำเป็นละครที่ดีและสนุกได้ พอเป็นละครยาวก็เท่ากับเป็นการยืดเนื้อเรื่องออกไปโดยปริยาย จนอาจทำให้ผู้ที่อ่านหนังสือมาแล้วเห็นว่าดำเนินเรื่องช้า แต่คนที่ไม่เคยอ่านมาก่อนจะเข้าใจเนื้อเรื่องได้ง่ายขึ้น เพราะบทแจกแจงบุคลิก, ความนึกคิดของตัวละครและเหตุการณ์ในเรื่องค่อนข้างชัดเจน คุณสุประวัติเคยให้สัมภาษณ์ว่า “การดำเนินเรื่องต้องคำนึงถึงคนที่ไม่เคยอ่านนิยายมาก่อนด้วย” คุณนลินีรักษาเนื้อเรื่องได้ตรงตามบทประพันธ์ ตีลักษณะตัวละครได้แตกทุกตัว ถึงจะยืดบทจากหนังสือก็ไม่ทำให้ตัวละครเพี้ยนไป กอปรกับได้ผู้แสดงก็เล่นดีกันทุกคน อาจเป็นเพราะ ได้อ่านหนังสือกันมาแล้วเลยเข้าใจตัวละครที่ต้องรับบทได้ดี

คุณบลูที่เราเคยชมวิธีคิดวิธีเขียนในคอลัมน์ “บันเทิง๑๙๙๒” ของหนังสือพิมพ์มติชน มาคราวนี้วิจารณ์ละครเรื่องนี้โดยดูเพียงไม่กี่ตอนแล้วด่วนสรุปว่า คู่ของคุณวรุต - ลลิตาเป็นตัวเดินเรื่องมากกว่าคู่ของคุณฉัตรชัย - สินจัย และบทของเจ้าหญิงรัชทายาทดูเด่นออกมา มากกว่าจะได้เห็นพระปรีชาญาณของเจ้าหญิงพรรณพิลาศ คิดว่าไม่ถูกนักเพราะช่วงแรกเป็นการปูพื้นเรื่อง ในหนังสือก็เป็นจดหมายที่พิรียพงศ์บรรยายถึงเมืองกุสารัฐ และเหตุการณ์ส่วนใหญ่ก็จะเกิดที่เมืองนี้ ก็จำเป็นอยู่เองที่จะได้เห็นบทของคู่แรกมากกว่า และกว่านางเอกจะแสดงความฉลาดได้ก็ต้องเป็นช่วงกลางเรื่องไปแล้ว

แม้บทของคุณวรุต - ลลิตาจะดูมากกว่า แต่พอมาถึงบทของโอริสสาและพรรณพิลาศ คนดูก็จะเต็มอิ่มกับความรู้สึกที่หนังสือบรรยายไว้ถึงความผูกพันในวัยเด็กแล้วค่อย ๆ แปรเปลี่ยนเป็นความรัก ความรู้สึกของโอริสสาที่ต้องรอคอยจดหมาย และอีกหลาย ๆ ตอนให้ภาพเหมือนในหนังสือ ตอนที่พระเอกรำพึงถึงนางเอกหลังเป่าขลุ่ยตัดสลับ กับฉากนางเอกคุยกับครูวาดเขียนเป็นฉากที่ดีมากฉากหนึ่ง แสดงให้เห็นถึงความอาวรณ์ต่อกันโดยใช้คำพูดเพียงไม่กี่คำ และที่ชอบคือจัดให้เป็นฉากในฝัน ให้คนทั้งคู่นั่งคุยกันแทนการเขียนจดหมายถึงกัน เป็นการเพิ่มบทให้คู่พระ - นางโดยไม่น่าเกลียด เพราะทั้งสองจะได้พบกันจริง ๆ ก็ช่วงท้ายเรื่องเท่านั้น

นักแสดงเลือกได้เหมาะทุกคน คุณไก่เลือกผู้แสดงได้เหมาะสม ไม่งั้นเรื่องนี้อาจกลายเป็นฝันร้ายของคนดูไปได้ บทรองก็ดีหมดเว้นแต่บทของเทวีศุลีพรที่แสดงโดยคุณทิพย์ ธรรมศิริดูจะอ่อนไปหน่อย

คุณฉัตรชัยแสดงเป็นเจ้าชายโอริสสาวัฒนา คงไม่มีใครเล่นบทนี้ได้ดีเท่าแล้วมั้ง คุณนกเล่นได้นิ่งและการแสดงออกทางดวงตาได้ยอดเยี่ยม อย่างฉากที่พิรียพงศ์คุยถึงพี่สาวให้โอริสสาฟังครั้งแรก ตอนดื่มน้ำชาในสวน กล้องจับหน้าคุณนกแสดงให้เห็นสีหน้ารำลึกถึงความสุขในครั้งเก่าก่อน ฉากสิงโตหยกตกแตกนี่ก็สุดยอด ตาคุณนกให้อารมณ์ได้ถึงจริง ๆ และชอบการแสดงความรู้สึกค่อนข้างเศร้าในฉากช่วงหลัง ๆ เมื่อคิดถึงนางเอก

คุณสินจัยแสดงเป็นเจ้าหญิงพรรณพิลาศ ดูสวยและหวานมาก มีมาดอย่างที่ป้าอี๊ดชมไว้ ไม่แก่อย่างที่บางคนว่าเธอสักนิด ฉากอ่านจดหมายของโอริสสาในห้องนอนใช้แสงลักษณะแสงเทียนนวลตา กล้องโคลสหน้าเธอใกล้ ๆ ดูสวยจริง ๆ บทของพรรณพิลาศค่อนข้างเรียบ ถ้านักแสดงไม่เก่งจริง การแสดงอาจจะออกมาแบนราบไปเลยก็ได้ อ่านคำสัมภาษณ์ของเธอที่วิเคราะห์ตัวละครแล้ว ก็ต้องชมที่เข้าใจบุคลิกของพรรณพิสาศได้ละเอียดขนาดนั้น แต่ถ้าใครได้เคยอ่านหนังสือรวบรวมข้อเขียนของเธอที่ชื่อ “ความงามแสนเหงา” ก็คงหายสงสัย แต่เราสงสัยต่อว่าทำไมคุณนกไม่เขียนหนังสืออีก ที่ชอบอีกอย่างในเรื่องคือการใช้เสียงของพระ - นางคู่นี้

คุณวรุตเล่นเป็นเจ้าชายพิรียพงศ์ คุณโอได้บทดีและเหมาะกว่าเรื่องก่อน ๆ หน้านั้นที่แสดงมา ดูแล้วเหมาะกว่าบทโกโบริซะอีก เวลาโพกผ้าแล้วดูดีกว่านักแสดงคนอื่น ชอบฉากที่พิรียพงศ์มาลาพี่สาวก่อนไปกุสารัฐดูน่ารักอบอุ่นดี

คุณลลิตาดูสดใสมาก ๆ กับบทเจ้าหญิงรัชทายาท เป็นบทที่ค่อนข้างมีสีสันที่สุดในเรื่อง คุณหมิวเล่นได้ดีแต่ก็ยังชอบบทของคุณสินจัยมากกว่า

คุณสุประวัติเป็นผู้กำกับที่มีฝีมือมาก ทำงานละเอียด ว่าเรื่อง "สี่แผ่นดิน" เยี่ยมแล้วมาเรื่อง "ในฝัน" นี่ยากกว่าแต่ก็ทำออกมาได้ดีไม่แพ้กันเลย กำกับอารมณ์และวางจังหวะของนักแสดงให้เข้าถึงบทบาท เห็นได้ชัดก็คือคุณโอที่เล่นดีผิดหูผิดตาจากเรื่องก่อน ๆ เยอะ ผู้กำกับภาพก็เก่ง ภาพที่ออกมาสวยมากดูนุ่มเข้ากับโทนเรื่อง ชอบวิวเมืองออสเตรียที่มีฉากหลังเป็นน้ำและภูเขา ดูสวยทุกฉากเลย

และที่ต้องชมมาก ๆ คือฝ่ายศิลปกรรม ช่อง ๓ ขึ้นชื่อเรื่องการสร้างฉากมานาน เรื่องนี้ก็เช่นกัน ทุกฉากสร้างแบบไว้ฝีมือกันจริง ๆ ยิ่งได้มาเห็นฉากในรูปจากละครอีกครั้งก็ยิ่งชื่นชมและประทับใจคนออกแบบและสร้างฉากของเรื่องนี้จริง ๆ เดี๋ยวนี้ละครมักจะถ่ายฉากนอกสถานที่กันเยอะ ใจจริงแล้วยังอยากเห็นละครที่ถ่ายทำในห้องส่งและมีการสร้างฉากให้สมจริง อย่างเรื่อง "สี่แผ่นดิน" "สายโลหิต" หรือ "ในฝัน" และละครฟอร์มยักษ์เรื่องอื่น ๆ ในสมัยก่อนของช่อง ๓ นี่แหละ ประทับใจงานสร้างฉากเรื่อง "สี่แผ่นดิน"มาก เล่นสร้างกำแพงวังออกมาได้เหมือนมากจนคนนึกว่าเป็นของจริง ส่วนเรื่อง "ในฝัน" จะได้เห็นความสวยงามมีศิลปะของทุกฉากที่เห็น เทียบกับเวอร์ชั่นใหม่ที่ถ่ายนอกสถานที่เป็นส่วนใหญ่แล้วยังถูกใจละครของคุณไก่มากกว่า ชอบฉากห้องทำงานของโอริสสา ตรงที่วางเก้าอี้และโต๊ะตัวเล็ก ๆ ข้างหลังเป็นกระจกสลักลาย ติดผ้าม่านผืนใหญ่จับจีบทิ้งชายได้จังหวะ เวลานักแสดงนั่งตรงฉากนี้องค์ประกอบภาพจะลงตัวพอดี สวย

เวลาคุณไก่ให้สัมภาษณ์ตอนละครเรื่องนี้ออกอากาศ มักจะเอ่ยปากเสมอ ๆ ว่า "ฝันของคนทำละครและคนดูจะตรงกันหรือเปล่า" ขอตอบได้เลยว่าตรงมากถึงจะไม่เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็ไม่ทำให้ภาพของ "ในฝัน" บิดเบี้ยว และดูละครได้สนุกไปคนละแบบกับการอ่านหนังสือ ขอบคุณทีมงานทุกท่านที่ถ่ายทอดภาพจากหนังสือออกมาละครได้งดงามในความรู้สึกเราค่ะ

เจ้าชายโอริสสาวัฒนา-เจ้าหญิงพรรณพิลาศพระ-นางตอนเด็กเจ้าชายพิรียพงศ์-เจ้าหญิงรัชทายาทคุณนกชาย มองมุมไหนก็หล่อซ้าาาาาคุณนกหญิงทั้งสวยทั้งหวานเลย

คุณหมิวสดใสน่ารักมาก
โดยเฉพาะรูปแรกเป็นฉากวันอภิเษก
ดูงามเหมือนเจ้าหญิงจริง ๆ

คุณโอหล่อแบบใสกิ๊ก ได้ใจมาก ๆ
แก้วตาพี่  (DVDมาสเตอร์  3  แผ่น)
ราคา 120.00 บ.
รักนี้หัวใจเราจอง (ละครไทย มาสเตอร์  3 แผ่น)
ราคา 120.00 บ.
ลิขิตกามเทพ (ละครไทย  3 แผ่นจบ)
ราคา 120.00 บ.
จำเลยรัก (ละครไทย 3 แผ่น)....อั้ม อธิชาต + แอฟ ทักษอร
ราคา 120.00 บ.
สวรรค์เบี่ยง (ละครไทย 3 แผ่น master)......เคน+แอน
ราคา 120.00 บ.
ญาติกา 6 แผ่น [โดโด้+ติ๊ก กัญญารัตน์,กวาง+น็อต,บี๋ สวิช+นิ้ง]
ราคา 240.00 บ.
รัตนโกสินทร์ 7 แผ่น [นิ้ง กุลสตรี+เอกรัตน์] (แปลงใหม่คุณภาพเยี่ยม)
ราคา 280.00 บ.
สกุลกา (ละครไทย 4 แผ่น) มอส+วิว
ราคา 160.00 บ.
ดั่งดวงหฤทัย [เวียร์+ขวัญ] DVD 11 แผ่น ชัดมากค่ะ
ราคา 440.00 บ.
สี่แผ่นดิน [9DVD] ฉัตรชัย+จินตรา
ราคา 360.00 บ.
สี่แผ่นดิน [8DVD] เวอร์ชัน อุ้ม + ตุ้ย ธีรภัทร
ราคา 320.00 บ.